
เที่ยวรับหน้าฝนไม่กลัว? เครื่องประดับเป็นคราบ ไม่ต้องกังวล
เพราะมีบริการหลังการขายและจุกบริการกว่า 200 สาขา!
เดือนมิถุนายนเข้าสู่หน้าฝนเร็วกว่าทุกปี จนกรกฎาคมก็มีฝนตกแทบทุกวัน บางวันก็ตกตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะสายทำงาน สายเที่ยว หรือสายแฮงก์เอาต์ (Hangout) ก็ไม่ชอบฝนตกด้วยกันทั้งนั้น แต่จะทำอย่างไร ในเมื่อเราไม่สามารถไปห้ามสภาพอากาศได้
1 ปีมี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ณ ขณะนี้เริ่มเข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการ ด้วยสภาพอากาศแปรปรวน ไม่ว่าคุณจะอยู่สายไหน การเดินช่วงหน้าฝนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากอุบัติเหตุแล้วยังมีโรคที่ตามมากับหน้าฝนอีกด้วย
5 โรคที่มากับหน้าฝน
1.กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ
โรคไข้หวัดใหญ่, โรคหลอดลมอักเสบ, โรคปอดอักเสบ และปอดบวม
สาเหตุคือ เกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนกับการหายใจเอาเชื้อไวรัสที่กระจายอยู่ในอากาศจากการ ไอ จาม ของผู้ป่วยเข้าไป
วิธีป้องกัน หากต้องอยู่ในพื้นที่แออัด ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ
2.กลุ่มโรคที่มียุงเป็นพาหะ
โรคไข้เลือดออก, โรคไข้สมองอักเสบ เอจี และโรคมาลาเรีย
สาเหตุคือ เกิดจากโรคติดต่อจากยุง โดยส่วนใหญ่มักแพร่หลายตามทุ่งน้ำ หรือพาชนะที่มีน้ำขัง
วิธีป้องกัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง พยายามอยู่ห่างจากพื้นที่ที่มีต้นไม้เยอะ
3.กลุ่มโรคติดต่อทางน้ำและอาหาร
โรคท้องเดิน, โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน, โรคบิด, โรคอาหารเป็นพิษ และโรคตับอักเสบเป็นต้น
สาเหตุคือ เกิดจากสาเหตุที่รับประทานอาหารและน้ำดื่มที่ไม่สะอาด มีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์และเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ ผู้ป่วยมักมีอาการปวดท้อง ถ่ายไม่หยุด
วิธีป้องกัน ควรระมัดระวังเรื่องการอาหารการกิน ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ใช้ช้อนกลาง และควรล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง
4.กลุ่มโรคติดเชื้อทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง
โรคแลปโตสไปโรซิส (โรคฉี่หนู) และโรคตาแดง
สาเหตุคือ โรคมาจากน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อโรคที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขัง น้ำเสียในท่อ อาจนำเชื้อปฏิกูลของคนหรือสัตว์ เช่น ปัสสาวะ เลือด หรือเนื้อเยื่อของสัตว์ติดเชื่อ (เช่น หนู วัว ควาย สุนัข สุกร ม้า สัตว์ป่า) มาสู่ร่างกายได้
วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำที่อาจปนเปื้อนเชื้อปัสสาวะของสัตว์ที่นำโรคได้ ใส่รองเท้าบูธ และหมั่นตรวจแหล่งน้ำและดินทราย
5.โรค มือ เท้า ปาก
สาเหตุคือ โรคนี้พบบ่อยในเด็กเล็ก ติดต่อง่าย ไม่มีวัคซีนป้องกัน และมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นในช่วงหน้าฝน โดยสาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มแอนเทอโรไวรัส
วิธีป้องกัน ปัจจุบันมีวัคซีน้องกันโรคมือ เท้า ปาก จากเชื้อไวรัสเอนเทอโรไวรัส 71 (อีวี 71) เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือน - 5 ขวบ หากเด็กที่เป็นโรคมือ เท้า ปาก แล้ว สามารถฉีดได้แต่ควรเว้นระยะห่างจากโรคก่อน 1 เดือน
5 โรคที่มากับหน้าฝนล้วนมีวิธีป้องกันที่แตกต่างกัน หลังจากนี้อยากให้ทุกคนดูแลตัวเองกันมาก ระมัดระวังการใกล้ชิดผู้ป่วย ควรสวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้เที่ยวรับหน้าฝนแบบไม่กลัว เพราะเรามีบริการหลังการขาย *ช่วยตรวจเช็กสภาพเครื่องประดับและดูแลฟรีจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทั้งยังมีสาขามากกว่า 200 สาขา อยู่ที่ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าชั้นนำ เพื่อให้คุณลูกค้าสามารถเดินทางไปยังจุดบริการได้ใกล้บ้าน ทั้งยังสะดวกและปลอดภัย น้องของขวัญขอแนะนำเลยค่ะ
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด
ขอขอบคุณที่มา: https://www.nakornthon.com/article/detail/5โรคยอดฮิตที่มากับหน้าฝน
https://www.sikarin.com/health/โรคที่มากับฝน