ตำนานพญาครุฑ  เสริมอำนาจ วาสนาบารมี

ครุฑ หรือ อีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “สุบรรณ” หมายถึง ขนวิเศษ แต่เดิมครุฑมีนามว่า “เวนไตย” เกิดจากนางวินตา ครุฑแต่กำเนิดเกิดมามีกำลังมหาศาล มีรัศมีสีทองสว่างไสวกว่าพระอาทิตย์นับร้อยเท่า มีศรีษะ จะงอยปาก และปีกเหมือนนกอินทรี แต่แขนขา เหมือนมนุษย์

 

 

 

 

อิทธิฤทธิ์พญาครุฑ

         เมื่อครั้นพญาเวนไตยเติบใหญ่ ทราบว่ามารดาของตนนั้นตกเป็นทาสของกัทรุ เพราะแพ้อุบายเมื่อครั้งทายสีม้าเทียมรถทรงของพระอาทิตย์ในอดีต โดยนางกัทรุใช้อุบายให้นาคผู้เป็นลูกไปพ่นพิษรถม้า เพื่อให้สีขาวของรถม้ากลายเป็นสีดำ พญาเวนไตยจึงขอไถ่ตัวมารดาของตนจากเหล่านาค แต่มีข้อแม้ว่า ต้องไปเอาน้ำอมฤตที่พระอินทร์เก็บรักษาไว้บนสวรรค์มาให้พวกนาค ด้วยความที่พญาเวนไตยอยากจะช่วยมารดา จึงได้ตกลงเดินทางไปเอาน้ำอมฤตที่พระอินทร์ ระหว่างเดินทางหิวก็ได้จับคนป่าเถื่อนกินเป็นอาหาร และได้พบกับเต่าและช้างตัวใหญ่ขนาดมหึมา พญาเวนไตยคาบทั้งคู่บินไปเกาะกิ่งไทรที่มีความยาวหนึ่งร้อยโยชน์ แต่กิ่งไกรรับน้ำหนักไม่ไหว ก่อนที่กิ่งไทรจะหักลงมา เหลือบไปเห็นพวก พาลขิยะ “ฤาษีแคระ” ขนาดเท่านิ้วมือจึงเอาเท้าจับกิ่งไทรบินพาไปวางไว้ที่เขาเหมกูฏ บรรดาฤๅษีเห็นพญานกตนนี้มีจิตใจงดงามยิ่งนัก จึงให้ชื่อว่า “ครุฑ” แปลว่าผู้รับภาระอันหนัก และยังให้พรว่า ไม่ว่าจะทำสิ่งใดให้สำเร็จตามประสงค์ มีพละกำลังมหาศาล ไม่มีผู้ใดต้านทานได้

 

นารายณ์ประทานพร

         เมื่อพญาครุฑบินมาถึงเทวโลก ที่ซึ่งเป็นที่ประทับของพระรายณ์ พญาครุฑได้นำน้ำอมฤตออกมาเมื่อพระนารายณ์เสด็จกลับมาพบ ได้เกิดการสู้รบกัน แต่ต่างฝ่ายไม่สามารถเอาชนะกันได้ พอทราบว่าพญาครุฑต้องการนำน้ำอมฤตเพื่อไปช่วยไถ่ตัวมารดาที่ตกเป็นทาส ไม่ได้ต้องการนำไปดื่มเอง จึงยอมมอบให้ พร้อมประทานพรให้เป็นอมตะแม้จะไม่ได้ดื่มน้ำอมฤตก็ตาม และอนุญาตให้จับนาคกินเป็นอาหารได้ พญาครุฑได้ให้สัจจะแก่พระนารายณ์ว่า ขอเป็นพาหนะให้พระวิษณุในเวลาเสด็จไปยังสถานที่ต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้ พญาครุฑจึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า สุบรรณ ซึ่งหมายถึง ขนวิเศษ เป็นที่มาของความหมายที่ว่า “นารายณ์ทรงสุบรรณ”

 

ขอบคุณภาพจาก ไทยรัฐออนไลน์

 

องค์พญาครุฑ หลวงพ่อวรา วัดโพธิ์ทอง

         นอกจากตำนานข้างต้นแล้ว พญาครุฑยังมีความเกี่ยวข้องคนไทยอีกหลายอย่าง เป็นความเชื่อและศรัทธาที่คนไทยมีต่อพญาครุฑ เพราะเชื่อว่าพญาครุฑช่วยเสริมสร้างอำนาจ วาสนาบารมี กับผู้ที่เคารพบูชา หากจะกล่าวถึงวัตถุมงคล พญาครุฑ ในประเทศไทยนั้น ที่สุดและหนึ่งเดียว ของมหาบารมีของพญาครุฑคงมีเพียง องค์พญาครุฑ ของหลวงพ่อวราห์ วัดโพธิ์ทอง หรือ วัดทุ่ง ที่มีอายุมากกว่า ๑๐๐ ปี มีหลวงพ่อพุทธโพธิ์ทองเป็นพระประธาน ตำนานองค์พญาครุฑ หลวงพ่อวราห์ หากใครได้บูชา จิตใจดี กตัญญูบิดามารดา เปรียบเสมือนแก้วสารพัดนึกขององค์พญาครุฑ

 

สำหรับวัตถุมงคล องค์พญาครุฑ ของหลวงพ่อวราห์ วัดโพธิ์ทอง

รุ่นแรก 2536 รุ่นล้างอาถรรพ์ เป็นพญาครุฑที่มีฤทธิ์มาก มีทรัพย์เงินทองมากมาย ปัจจุบันหายากมาก

รุ่นที่ 2 เป็น รุ่น โครตรวย มีร่างกายเป็นทองคำ สง่างาม มีฤทธิ์มาก มีทรัพย์มาก

วัตถุมงคล องค์พญาครุฑ ของหลวงพ่อวราห์ วัดโพธิ์ทอง ปัจจุบันในตลาดพระเครื่องมีราคาสูง อย่างรุ่นล้างอาถรรพ์ 2 หาซื้อในวงการพระเครื่องไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ด้วยพุทธคุณและความศักดิ์สิทธิ์ ช่วยให้ทำมาค้าขึ้น เงินทองไหลมาเทมา

ร้านทองออโรร่า ได้มีโอกาสร่วมทำบุญครั้งใหญ่กับทางวัดโพธิ์ทอง ให้ผู้มีจิตศรัทธา สามารถหาเช่าบูชา องค์พญาครุฑ รุ่น ฉลองโบสถ์ เนื้อกระไหล่ทอง ที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษก จากหลวงพ่อวราห์ วัดโพธิ์ทอง ผู้ใดบูชา จะเสริมอำนาจ วาสนาบารมี ช่วยให้ทำมาค้าขึ้น พร้อมให้ผู้มีจิตศรัทธาหาเช่าบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลได้แล้ววันนี้ ที่ www.aurora.co.th  ด่วนมีจำนวนจำกัด

189,299ครั้ง